Thuế môn bài là gì và cách thức nộp thuê ra sao ?

Một loại thuế môn bài là gì hiện nay có thường được áp dụng vào đâu ? Hẳn đây là một trong những câu hỏi rất được sự quan tâm của nhiều người, đây có lẽ nhiều người cũng biết được thuật ngữ này khi được nghe nói rất nhiều, nhưng một số người biết được ý nghĩa của nó thì rất ít.

Thuế môn bài là một thuế đánh vào giấy phép kinh doanh của những hộ kinh doanh hay doanh nghiệp, với loại thuế này được thu hàng năm. Mức thu này sẽ theo phân bậc, vốn đăng ký dựa vào doanh thu của năm kế trước theo giá trị gia tăng theo từng nước, từng địa phương.

thuế môn bài là gì

Thuế trực thu là một loại thuế mà cá nhân nộp thuế thu nhập dựa vào tiền kiếm được dựa vào sức lao động, tiền cho thuê tài sản, từ cổ phiếu….

Thuế gián thu là thuê đánh vào tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, quan trọng nhất phải kể đến là VAT.

Thuế định ngạch là đánh một lượng cố đính vào tất cả những đối tượng của sắc thuê như cầu đường, sử dụng dịch vụ sân bay…

* Thuế môn bài dành cho những doanh nghiệp thành lập từ đầu tháng 7 đến 31/12/2019 sẽ nộp như sau

– Doanh nghiệp hay tổ chức có vốn đầu tư trên dưới 10 tỷ thì đóng 1 triệu cho năm 2019 còn trên 10 tỷ thì đóng 1tr5 cho năm 2019.

– Đối với những chi nhánh hay là văn phòng đại diện, tổ chức khác thì phí là 500.000đ cho năm 2019.

Thuê môn bài được tính là từ ngày cấp giấy phép hoạt động chứ không phải từ ngày công ty hoạt động.

Thời hạn nộp thuế môn bài ?

Với những doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện thì năm 2019 buộc phải đóng lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối của hạn nộp tờ khai.

thuế môn bài là gì

Ví dụ là doanh nghiệp B ngày cấp giấy phép kinh doanh là 2/1/2019 thì thời hạn khai và nộp phó môn bài là 31/1/2019

Vậy là qua bài viết chia sẻ về thuế môn bài là gì thì nhiều người cũng hiểu được thuật ngữ này nó gì và cũng như hiểu được ý nghĩa của nó hiện nay, đây là một trong những loại thuế mà đánh vào mản doanh nghiệp, kinh doanh.

Hơn nữa thì nhiều cũng phải biết rằng thuế này cũng phải đóng đúng thời gian quy định, nếu đóng không đúng sẽ bị phạt nữa đó, vì thế nếu ai đang phải đóng loại thuế này thì lưu ý xem kỹ lưỡng những bước nộp cũng như làm sao để kê khai đúng không phải dính phạt nha.

Nếu bạn muốn tham khảo muốn biết thêm nhiều thông tin hay khác thì hãy xem thêm nhiều bài viết chia sẻ tại website của chúng tôi nha.

>> Nghĩa của từ Chế là gì hiện nay ?

Trở về trang chủ

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.