QC là gì và vai trò trách nhiệm của bộ phận này ?

Có rất nhiều người không biết QC là gì hiện nay luôn đúng không nào, chắc hẳn ai đó cũng phải nghĩ đến vấn đề về thuật ngữ này đúng không nó cũng hay được sử dụng nhất là những công ty, xí nghiệp hay nơi xưởng sản xuất, nếu bạn muốn biết chi tiết về thuật ngữ cũng như khái niệm này thì hay tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

QC là được viết tắt từ Quality Control dịch ra có nghĩa là kiểm tra chất lượng, đây là một trong những khâu cũng rất quan trọng trong sản xuất sản phẩm, những công việc liên quan như kiểm tra chất lượng của sản phẩm, cấp phép để lưu thông rộng rãi trên thị trường.

Thường thì công việc này làm xen kẽ với những công đoạn sản xuất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi ra là tốt nhất.

Hiện nay thì việc kiểm tra chất lượng cũng như đánh giá chất lượng của sản phẩm thì đơn giản hơn rất nhiều nhờ có nhiều máy móc và những phương tiện hỗ trợ kiểm tra.

QC là gì

+ Công việc của QC thế nào ?

– Điều đầu tiên thì nhân viên QC phải có là kiến thức nắm bắt được quy trình sản xuất và có được kiến thức về sản phẩm sản xuất để có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm.

– Kiến thức chuyên sâu là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định đến sự hoàn thành công việc của QC, giúp QC có thể kiểm tra, giám sát, đánh giá và đưa đến chất lượng tốt nhất cho sản phẩm đưa ra phương án hoạt động tốt nhất và thích hợp nhất.

– Lên kế hoạch kiểm tra sẽ cần thiết để kiểm tra và đánh giá sản phẩm một cách chi tiết để không bỏ lỡ được những sai xót nào để không gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

– Khả năng phân tích tốt thì hiện nay đã có rất nhiều phương pháp mới cùng với những dụng cụ thiết bị hỗ trợ cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng các sản phẩm giúp những nhân viên QC sẽ hiểu rõ được những phương pháp này một cách hiệu quả nhất.

– Phân loại sản phẩm, bạn sẽ phát hiện và phân loại những lỗi nào sai trong quá trình sản xuất hiện tại, thường thì trong bất kỳ sản xuất thì sẽ không tránh khỏi những sai xót cũng như lỗi do máy móc hay do nhân viên thực hiện đúng không. Khi đó thì nhân viên QC sẽ là người phải giám sát và đưa ra những quyết định kỹ luật cũng như phương pháp khắc phục những sai sót đó.

QC là gì

+ Kỹ năng của QC là gì vậy ?

– Kỹ năng giám sát đây là một trong những điều quan trọng khi nhắc đến QC bởi vì trách nhiệm của người này phải giám sát và kiểm tra chất lượng của sản phẩm trước khi đưa nó ra thị trường. Nếu kỹ năng giám sát không tốt thì không thể nào phát hiện ra được những sai sót trong quá trình sản xuất sản phẩm từ đó có thể gây ra nhiều lỗi của sản phẩm gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

– Kỹ năng quản lý với kỹ năng này thì nó rất quan trọng đó nhé vì mỗi doanh nghiệp sẽ có những kỹ năng quản lý các nhân viên của QC là khác nhau. Thường thì mỗi nhân viên QC đều phải có được kỹ năng quản lý thì mới giúp quản lý thời gian, nhân sự, công việc mỗi công đoạn sản xuất hiệu quả được.

– Kỹ năng xử lý sự cố thì với những nhân viên QC thì nắm bắt được sự cố và xử lý sự cô nếu phát hiện ra những sai xót trong quá trình kiểm định chất lượng.

Qua bài viết chia sẻ QC là gì thì bạn cũng biết được thuật ngữ này nói gì và cũng như nói lên được công việc, vai trò và trách nhiệm của bộ phận này trong sản xuất.

Xem thêm:

>> GPA là gì và những điều cần biết ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.