QA là gì và những nhiệm vụ chính ?

Bạn đã từng hay nghe đến khái niệm QA ở nhiều công ty rồi đúng không nào, nhưng đây là thuật ngữ mà nhiều người không biết đến ý nghĩa của nó đúng không nào, nếu bạn chưa biết đến thuật ngữ QA là gì thì có thể tham khảo ngay thông tin bài viết chia sẻ dưới đây để biết rõ nhé.

QA được viết tắt bằng (Quality Assurance) có nghĩa là giám sát, quản lý cũng như đảm bảo chất lượng công việc của hệ thống, quy trình sản xuất của công ty thường theo một chuẩn mực chất lượng cụ thế.

Thường QA sẽ quản lý rất chặt chẽ những tiêu chuẩn chất lượng trong từng giai đoạn từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng cho đến khi ra sản phẩm và bán hàng, tiêu thụ chăm sóc khách hàng.

Rất nhiều người hiện nay đang nhầm lẫm giữa QA và QC nhưng hoàn toàn khác nhau, họ cùng là giám sát về chất lượng nhưng công việc của họ khác nhau.

QA là gì

Mục đích của việc kiếm soát và đảm bảo chất lượng là muốn đem lại hiệu quả trong quá trình sản xuất và mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty giảm những chi phí thất thoát không hợp lý.

+ Những công việc chính của QA

– Thiết lập xây dựng sổ tay về các quy trình quản lý chất lượng tại nơi đang áp dụng, một vài hệ thống tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, tiêu chuẩn ASME,…

– Tìm những giải pháp tối ưu và đề xuất những quy trình sản xuất cũng như phát triển sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của dự án áp dụng những quy trình và tiêu chuẩn chất lượng nhé.

– Đánh giá chi tiết về nội bộ hệ thống quản lý chất lượng hằng năm của công ty mình từ đó đưa ra những giải pháp cũng như quy trình phù hợp nhất.

– Đánh giá chất lượng mà các nhà cung cấp đang thực hiện công việc hay hợp tác với công ty của mình.

– Huấn luyện những bộ phận liên quan trong việc áp dụng hệ thống phù hợp với thực tế sản xuất của công ty.

Nói chung thì khi nói đến nhân viên QA thì cũng như là nói đến một người cảnh sát đang giám sát và luôn đảm bảo rẳng mọi người phải chấp hành và tuân thủ pháp luật đúng không nào, với người QA thì phải làm sao giám sát được, đảm bảo cho mọi người đang làm tuân thủ đúng những quy trình, tiêu chuẩn chất lượng được đưa ra, giảm đi cũng như hạn chế những rủi ro mang lại tăng thêm nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

QA là gì

Những kỹ năng cần thiết của QA là gì thế vậy ?

+ Cẩn thận chú ý đến từng chi tiết

Đây là một trong những điều quan trọng và rất cần thiết của một người QA bởi vì nếu bạn không cẩn thận tỉ mỉ có một sự cố hay lỗi nhỏ thì có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất gây thiệt hại cực kỳ lớn luôn đó.

+ Kiễn nhẫn

Kiên nhẫn sẽ là một trong những đức tính rất cần thiết và quan trọng cực kỳ của QA bởi vì bạn phải kiểm tra nhiều lần và theo dõi qua những testcase để đưa ra kết quả tốt nhất.

+ Giao tiếp tốt

Với người giám sát QA thì giao tiếp luôn là một trong những kỹ năng phải có và tốt để có thể trao đổi cũng như hiểu rõ được những yêu cầu của dự án, mô tả từ cấp trên để kiểm tra cũng như là giải thích từng bước để đảm bảo những quá trình đó tốt.

+ Luôn học hỏi

Những phần mềm quản lý, kiểm tra luôn là những công nghệ mà nó sẽ từng ngày từng phát triển vì thế việc luôn phải cập nhật cũng như học hỏi là điều quan trọng cũng như cần thiết.

+ Quản lý thời gian tốt

Quản lý thời gian tốt là một trong yếu tố cực kỳ quan trọng của QA bởi ví bất kỳ dự án nào thì cũng có một deadline và gần như người QA phải tính toán cũng như phân bổ thời gian hợp lý để san dự án có thể thành công tốt nhất.

+ Thừa nhận lỗi của mình

Với bất kỳ ai thì cũng đều có lỗi lầm hay mắc lỗi đúng không nào ngay cả trong cuộc sống cũng như công việc, việc nhìn nhận lại lỗi lầm của mình và nhận lỗi cũng là một trong những điều mà QA phải có để đứng ra chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

Qua bài viết chia sẻ QA là gì thì bạn cũng hiểu và biết được ý nghĩa của ngôn từ này như thế nào rồi đúng không nào, hãy tham khảo cũng như là tìm hiểu thêm nhiều thông tin kiến thức để bổ trợ cho bản thân của mình nhé.

Xem thêm:

>> Phó từ là gì và vai trò của nó trong Tiếng Việt ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.