Có ai từng biết đến NPV là gì chưa ?

Có ai hiện nay biết đến thuật ngữ NPV là gì chưa nào ? Đây là một trong những thuật ngữ rất ít người biết đến những nó lại hay được sử dụng nhiểu bởi nó cần thiết nhất là trong môi trường doanh nghiệp hay tổ chức.

Nếu bạn cũng quan tâm đến thuật ngữ này mà chưa biết được ý nghĩa của nó như thế nào thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết chia sẻ chi tiết cũng như giải đáp ý nghĩa cho bạn biết nha.

NPV được viết tắt Net present value có nghĩa là giá trị hiện tại ròng hay còn nghĩa chính thức đó là giá trị toàn bộ dự án tại thời điểm hiện tại của dòng tiền được chiết khấu từ tương lai về hiện tại.

Công thức

NPV = giá trị hiện tại của dòng tiền vào (thu) –  giá trị hiện tại của dòng tiền ra (chi)

Nếu mà NPV dương thì chứng tỏ dự án bạn đang làm là có kết quả tốt có doanh thu đúng không nào, vì vậy việc NPV dương luôn là một trong những điều mà bất kỳ dự án nào cũng mong muốn bởi vì nếu dương thì mơi có lời hay lãi và có thể duy trì cũng như tiếp tục dự án này tiếp.

NPV là gì

Thường thì đây là một trong những phương pháp để đánh giá sự thành công của một dự án có thành công hay không.

Ví dụ dự án A lúc đầu được đầu tư 100 triệu sau khoảng một 6 tháng thì doanh thu đem lại mỗi tháng 40 triệu thì khoảng tiền thu vào là 240 triệu lãi 140 triệu.

NVP= 240 triệu – 100 triệu = 140 triệu

Đây là khoản tiền lời sinh ra trừ hết chi phí cả bao gồm tiền đã bị lạm phát luôn rồi nhé và cứ sinh lãi sau khi vốn bỏ ra là được.

Tuy nhiên có một điều là NPV có một nhược điểm đó chính là bạn phải tính toán chính xác chi ly nhưng với những dự án dài hạn có nhiều phát sinh thì rất khó để tính toán cũng như là % lợi nhuận cũng như rủi ro nữa nên cũng rất khó để nói chính xác dự án đó thành công hay không thông qua NPV.

Nói chung thì NPV là một trong những phương pháp cũng để tính toán và dự đoán rủi ro hay thành công của một dự án nào đó có khả thi hay không, còn việc đoán chính xác có thành công 100% hay không thì chưa chắc đâu nhé, cái đó còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác nữa như thời gian, phát sinh của dự an trong quá trình thực thi nữa đó nhé.

NPV là gì

Nói chung tùy thuộc vào từng dự án cũng như là tùy vào từng dự đoán rủi ro của những dự án nữa luôn đó nhé. Bạn không thể nào mà dựa 100% vào NVP để có thể dự đoán được thành công hay thất bại của một dự án nào đó được đâu nhé, nó còn tùy vào từng thời điểm, thời gian dự án bắt đầu và đến khi dự an hoạt động được một thời gian thì mới bắt đầu đánh giá được nó nhé.

Qua bài viết chia sẻ NPV là gì thì bạn cũng biết được nó có ý nghĩa như thế nào rồi đúng không nào, đồng thời thì đây là một trong những thuật ngữ rất hay được dùng trong những doanh nghiệp cũng như tổ chức đó.

Xem thêm:

>> Hashtag là gì ai đã dùng nhiều chưa ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.