Insulin là gì tác dụng và những lưu ý về nó ?

Bạn có nghe đến khái niệm Insulin là gì chưa nào ? Rất nhiều người hẳn là chưa từng nghe đến thuật ngữ này đúng không nào, bạn không biết đến khái niệm này muốn biết thêm thông tin thì có thể tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Khi nói đến Insulin thì nó là một loại hormone từ những tế bào đảo tụy ở tuyến tụy sau đó tiết ra, tác dụng của nó là chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể, không những thế thì nó còn vận chuyển các mô mỡ và gan thành loại năng lượng ATP cung cấp cho hoạt động của cơ thể.

Nó còn được tổng hợp ở Beta là những tế bào trong đảo tụy bằng cách hoạt động của bộ máy tổng hợp Protein trong tế bào.

Vai trò của Insulin như thế nào ?

Insulin là gì

Khi chúng ta bổ sung cơm và cơ thể của mình thì lượng tinh bột khá lớn sẽ vào trong cơ thể của chúng ta đúng không, thì lúc đó có sự làm tăng và kích thích mạnh mẽ tế bào ở đảo tụy tiết ra nhiều Insulin. Khi đó thì nó sẽ tác động mạnh trong việc giữ và dự trữ Glucose trong cơ thể, gan và mô mỡ nhé.

Nông độ Glucose trong máu của bạn quá cao thì Glucose được lưu trữ sẽ chuyển hóa và lưu trữ dưới đang Glycogen và lưu trữ trong gan. Khi bạn đói thì lượng Glucose trong máu giảm và Glycogen sẽ được chuyển ngược lại thành Glucose đi vào máu đảm bảo lượng đường trong máu.

Vai trò của Insulin là gì vậy ?

– Gây ức chế enzyme phosphorylase làm cho quá trình biến đổi Glycogen thành Glucose trở nên chậm hơn

– Giúp tăng cường hấp thu Glucose

– Tăng cường sự hoạt tính của Enzyme giúp tổng hợp Glycogen

– Nói chung thì Insulin ảnh hưởng rất nhiều lượng đường có trong máu, thường thì bệnh tiểu đường là do lượng đường có trong máu rất nhiều, Insulin chính là hormone sẽ giúp ức chế sự chuyển hóa Glycogen thành Glucose đi vào máu, nếu như là thiếu hụt nhiều Insulin thì cơ thể dễ thừa Glucose và gây ra bệnh tiểu đường.

Thế Insulin có gây tác dụng phụ không ?

Insulin là gì

Thường thì nó hay có tác dụng phụ như hạ Glucose huyết, gây ra hiện tượng là Somogyi, dị ứng Insulin gay là hiện tượng loạn mô mỡ, tăng cân.

Nếu trong cơ thể của bạn thừa Insulin thì dẫn đến hạ Glucose huyết làm nhiều hormone điều hòa ngược gây ra hiện tượng phản ứng ngược làm cho tăng Glucose trong máu. Vì thế việc quan trọng là không nên qua lạm dụng hormone này bơm vào cơ thể mà phải điều hòa đủ lượng nó sẽ tốt nhất không gây ra nhiều tac dụng phụ cũng như phản ứng ngược nhé.

Qua bài viết chia sẻ Insulin là gì thì bạn cũng biết được ý nghĩa của ngôn từ này là gì rồi đúng không nào, đồng thời thì bạn cũng biết được tầm quan trọng cơ chế hoạt động của nó trong cơ thể của mình nữa luôn đó nhé.

Hiện nay thì có rất nhiều người không biết được tầm quan trọng của Insulin nên coi thường và quá lạm dụng nó đôi khi gây ra những tác dụng phụ không đáng có cho bản thân của mình luôn đó nhé, hãy nhớ biết cách làm sao ổn định được lượng hormone quan trọng này nhé.

Xem thêm:

>> Oursourcing là gì và những vấn đề quan tâm ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.