Tác động của hiệu ứng nhà kính là gì đến Trái Đất ?

Có bao giờ bạn quan tâm hiệu ứng nhà kính là gì không nhỉ ? Hẳn đây là một trong những vấn đề rất được nhiều người quan tâm bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hiện nay, không những thế nói thẳng là nó ảnh hưởng toàn thế giới toàn cầu, nếu bạn chưa biết rõ là hiệu ứng nhà kính tác động như thế nào thì cùng tham khảo ngay bài viết của chúng tôi dưới đây nha.

Hiệu ứng nhà kính là sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa trái đất và không gian xung quanh làm cho nhiệt độ của khí quyển tăng lên, hiện tượng này tương tự như nhà kính trồng cây nên có tên gọi như vậy.

Khi năng lượng mặt trời chiếu xuống Trái Đất dưới dạng những tia có bước sóng ngắn thì các tia này đi thẳng vào trái đất mà không bị giữ lại bởi khí quyển, Trái Đất sẽ nhận năng lượng sau đó sẽ phát xạ ra khoảng không vũ trụ phần năng lượng dưới dạng bước sóng dài. Nhưng bước sóng dài này sẽ bị giữ lại ở tầng đối lưu và phát xạ trở lại Trái Đất làm cho nhiệt độ khí quyển ở những tầng thấp và hơn nữa bề mặt của Trái Đất sẽ nóng lên.

hiệu ứng nhà kính là gì

Khí nói đến hiện tượng giữ nhiệt này do một số khi được gọi là khí nhà kính, khi này có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dại, chủ yếu là những loại như hơi nước, CO2, CH4, N2O, O3 (ôzôn), các khí CFC, CF6, HFCs và PFCs.

Nhờ có hiệu ứng nhà kính mà nhiệt độ trung bình của Trái Đất theo quan trắc là 15oC, nếu mà không có hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì nhiệt độ trinh bình của Trái Đất là -18oC

Vì thế hiệu ứng nhà kính không hoàn t oàn có hại cho chúng ta mà giúp mặt đất có thể duy trì nhiệt độ thích hợp với đời sống của con người.

Nhưng nếu ta không kiềm soát được hiệu ứng nhà kính thì khi đó nhiều khí thải tăng lên làm cho nhiệt độ của Trái Đất sẽ nóng tăng lên vì thế khiến cho thay đổi khi hậu làm thay đổi môi trường sống, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Ảnh hưởng là do khi con người đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch, hoạt động công nghiệp làm sinh ra nhiều khí nhà kính vì thế khiến cho nồng độ khí nhà kinh tăng lên làm cho quá trình giữ nhiệt tăng lên, vì thế khiến cho nhiệt độ của bề mặt trái đất ngày càng tăng lên, lý do này chính là nguyên nhân khiến cho biến đổi khí hậu.

Khi mà nhiệt độ của trái đất tăng lên thì những hậu quả đáng gờm sau khi khí hậu thời tiết thay đổi như sau

Thay đổi thành phần chất lượng của khí quyển cho môi trường sống của con người lẫn sinh vật.

Khiến cho băng tan dần làm nâng mực nước biển lên dẫn đến ngập úng và nhấn chìm những vùng đảo nhỏ thấp ở trên biển

Thay đổi khí hậu làm cho nguy cơ đe dọa nhiều loại sinh vật trong tự nhiên và khiến cho cuộc sống của con người ảnh hưởng.

hiệu ứng nhà kính là gì

Ngoài ra còn một số ảnh hưởng khác sau khi tăng nhiệt độ của trái đất, vì vậy hãy bảo vệ tầng khí quyển của trái đất vì nó là ngôi nhà chung của nhân loại, bằng một số việc như giảm thải những chất lên không trung.

Qua bài viết chia sẻ hiệu ứng nhà kính là gì thì nhiều người hiểu rõ được đúng bản chất của nó cũng như biết được tác hại cũng như làm sao để bảo vệ trái đất này.

>> Những tác hại và ảnh hưởng của Trojan là gì ?

Trở về trang chủ 

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.