FOB là gì ? CIF là gì ? So sánh giữa FOB và CIF có gì khác nhau ?

Bạn có biết đến khái niệm FOB là gìCIF là gì chưa ? Nói thật thì đây là 2 thuật ngữ rất ít ai biết được ý nghĩa của nó cũng như là chưa từng nghe bao giờ đúng không nào, số lượng người biết đến thuật ngữ này thì nói chung không nhiều đâu và chủ yếu nó là thuật ngữ chuyên môn chỉ dành cho những người trong ngành mới biết được thôi.

FOB và CIF được dùng trong xuất nhập khẩu là chủ yếu nó thường nói đến những quy trình và quy tắc liên quan đến mua bán của quốc tế.

FOB được viết tắt là Free On Board có nghĩa là giao hàng lên tàu khi sử dụng điều kiện này thì những người bán hàng xuất khẩu giao hàng lên phần lan can của tàu coi như là xong rồi. Tất cả những rủi ro cũng như là chi phí khác liên quan thì đều được người mua chịu, chưa bao gồm phí bảo hiểm cũng như vận chuyển hàng hóa đến điểm đến nhé và nó là giá tại cửa của bên xuất khẩu.

FOB là gì và CIF là gì

CIF viết tắt bởi Cost Insurance and Freight có nghĩa là giá thành, bảo hiểm, cước phí đây là điều muốn nói là nó đã quy định trách nhiệm của người mua và bán trong vận chuyển hàng hóa nhé.

Khi nói về CIF thì người bán sẽ là người phải chịu tất cả những chi phí như thuê tàu, bảo hiểm,…. Nhưng còn người mua sẽ phải chịu chi phí liên quan cũng như rủi ro từ lúc mà hàng hóa được để lại lên cảng và tàu đi. Với giá thì ngay tại cửa nhập khẩu gồm cả chi phí bảo hiểm lẫn vận tải hàng hóa nhé.

FOB và CIF thì đều có những điểm tương đồng là rủi ro từ người bán sang người mua khi đã được đặt trên tàu, chi phí này giữa hai điều kiện của người bán và người mua sẽ khác nhau.

Với FOB thì chi phí vận tải hàng hóa và mua bảo hiểm thì người mua sẽ chi trả còn với CIF thì người bán là người chịu chi phí này.

Khi dùng FOB thì bên mua hàng sẽ có lợi và sẽ được giảm giá thành khi thuê được tàu giá cả phù hợp, nó rất phù hợp và phổ biến cho những công ty nhập khẩu còn xuất khẩu thì dùng CIF

Qua bài viết chia sẻ FOB là gìCIF là gì thì bạn cũng biết được nghĩa của 2 thuật ngữ này như thế nào rồi đúng không nào, hiện nay có rất nhiều người cũng không biết được ngôn từ này như thế nào cũng như nghĩa của nó nữa đúng không, sau khi đọc được bài này thì chắc hẳn nhiều người sẽ hiểu được rất nhiều thông tin cung cấp đúng không.

FOB là gì và CIF là gì

Với những ngôn từ này thực sự là ngôn từ chuyên môn nên về số lượng người biết đến nghãi của nó cũng khó bởi vì ngoài đời thường thì nó cũng ít được sử dụng nên nghĩa của nó cũng không có ai quan tâm cho lắm.

Hiện nay thì kiến thức cũng như thông tin nói chung là mênh mông vì thế việc tiếp thu những thông tin hữu ích cũng là một trong những điều nên làm đúng không nào, hãy trau dồi thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức hữu ích dành cho bản thân của mình để có thể mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình nhé.

Xem thêm:

>> Insulin là gì tác dụng và những lưu ý về nó ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.