DMCA là gì có nên đăng ký cho Website không ?

Có ai đã nghe đến DMCA là gì chưa nào ? Đây là một trong những thuật ngữ chuyên môn tin học nói chung thì số lượng người biết đến thuật ngữ này không nhiều đúng không nào, vì thế nếu bạn chưa biết về thuật ngữ này thì có thể tham khảo ngay thông tin bài viết chia sẻ dưới này nhé chắc chắn bạn sẽ biết rõ nhé.

DMCA là từ được viết tắt bởi Digital Millennium Copyright Act dịch ra nghĩa là luật bảo vệ bản quyền tác giả, đây cũng chính là luật được ra đời để bảo vệ bản quyền những sản phẩm trên internet như bẻ khóa hay cung cấp những sản phẩm kinh doanh công nghệ trái phép.

Nếu bạn đa nghe đến thuật ngữ này nhưng chưa biết đến ý nghĩa của nó như thế nào hiện nay thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé.

DMCA hay đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ giúp bảo vệ những tác phẩm hay sản phẩm sáng tạo trên internet trong những tác phẩm về kỹ thuật số như bài viết, video, ảnh.. Luật này được tổng thống Bill Clinton của mỹ thông qua và chính thức ký vào 28/11/1998.

DMCA là gì

Với DMCA bảo vệ cả chủ sở hữu bản quyền và nhà cung cấp dịch vụ internet ISP hay còn được gọi là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến OSP, nó cảnh báo nội dung sẽ bị đánh cắp và bạn có thể sử dụng huy hiệu bỏ vệ DMCA trên website của mình.

Mục đính chính của luật ra đời là giúp hiện thực hóa hiệp ước về quyền sở hữu trong đó có cả về quyền sở hứu trí tuệ nữa. Những năm 90 trong khi internet phát  triển mạnh thì DMCA ra đời giúp bảo vệ quyền sở hữu tác giả trên không gian số.

DMCA sẽ giúp bào vệ những vấn đề gì

Chắc chắn là DMCA sẽ giúp bảo vệ bản quyền dành cho doanh nghiệp của bạn gồm những thứ như sau.

Hình ảnh doanh nghiệp

Đồ họa do doanh nghiệp sản xuất

Video của doanh nghiệp sản xuất

Văn bản doanh nghiệp biên soạn

Ứng dụng do doanh nghiệp thiết kế

Các chương trình do doanh nghiệp viết

Hồ sơ cá nhân công ty

Vậy thì DMCA có ảnh hưởng đến SEO không ?

Khi bạn làm SEO thì bạn cũng hiểu được sự ảnh hưởng cũng như là tầm quan trọng của nó đúng không nào, thời 2012, 2013, 2014 thường thì nhiều người SEO không để ý khi đối thủ copy bài nhưng vẫn lên top Google trước của bạn đôi khi gây ra sự bất công không hề nhỏ cũng như ảnh hưởng đến bạn đúng không nào.

Khi đó nếu bạn bị cướp nội dung thì bạn có thể sử dụng ngay DMCA sẽ giúp bạn giải quyết ngay vấn đề này một cách triệt để nhất, bạn hãy báo cáo nội dung tùy theo từng mẫu webite nhé.

DMCA là gì

Làm sao để biết là website có bị dình DMCA hay không ?

Đầu tiên là bạn hãy lên webite này của Google để kiểm tra xem nó có nằm trong danh sách bị cáo buộc là dính DMCA hay không, gồm có chủ sở hữu bản quyền, tổ chức báo cáo, miền được chỉ định, URL được yêu cầu.

Có rất nhiều Website lớn ở Việt Nam khoảng những năm 2012, 2013, 2014 thì rất mạnh ở trên Google nhưng sau đó bị dính report DMCA rồi bị google phát mất rất nhiều thứ hạng trên Google.

Chính vì thế DMCA là một trong những luật giúp bảo vệ bản quyền rất tốt ảnh hưởng rất nhiều hiện nay, nếu bạn đang làm SEO cũng nên sử dụng DMCA để bảo vệ quyền tác giả của mình để chống lại những đối thủ phá bạn cũng như là sao chép nội dung bản quyền nội dung Website của bạn gây ảnh hưởng đến quá trình SEO của bạn.

Qua bài viết chia sẻ DMCA là gì thì bạn cũng biết được là đây là cái gì và tầm quan trọng của nó như thế nào hiện nay rồi đúng không nào. Nếu bạn quan tâm thì hãy đọc để biết rõ ý nghĩa của nó cũng như tầm quan trọng của nó nhé.

Xem thêm:

>> Tín chỉ là gì và những điều cần biết cho sinh viên ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.