Chữ ký số là gì ứng dụng của nó như thế nào ?

Hiện nay công nghệ 4.0 càng phát triển thì nhiều người thắc mắc chữ ký số là gì không biết ý nghĩa của nó như thế nào và thường được sử dụng như thế nào, vì thế nếu bạn quan tâm đến nó nhưng không hiểu được thì cùng tham khảo ngay bài viết giải đáp chi tiết dưới đây nha.

Chữ ký số là một phương tiện để giúp xác thực nhận dạng người gửi tien nhân hoặc là người ký tài liệu và để đảm bảo rằng chắc chắn nội dung gốc của tài liệu không bị thay đổi.

Với chữ ký số thì nó dễ dàng được chuyển giao cũng như không thể bắt đước bởi bất kỳ ai giống như chữ ký giấy, và nó có tự động dán thời gian ký, hơn nữa nó đảm bảo tài liệu gốc sẽ được gửi đến nơi và những người gửi cũng không dễ dàng công nhận nó.

chữ ký số là gì

Với chữ ký này thì nó có thể được sử dụng với bất kỳ tài liệu nào nếu được mã hóa hay không, và người nhận có thể chắc chắn rằng danh tính người gửi là ai mà không lo bị chạm vào tài liệu.

Với những chữ ký số thì sẽ được bộ thông tin và truyền thông cấp giấy phép dịch vụ chứng thực chữ ký số công công cũng như cung cấp những chứng thư số cho những cơ quan, tổ chức cá nhân.

Thường thì những chữ ký số hay áp dụng trong việc kê khai thuế online, BHXH online, khai hải quan điện tử, và bạn phải mua những thương hiệu chữ ký số này ở những đại lý chữ ký số.

Còn chữ ký điện tử là gì thế ?

Chữ ký điện tử thì là thông tin đi kèm theo những dữ liệu như hình ảnh, văn bản, video…với mục đích là xác định được người chủ của dữ liệu.

Nói rõ hơn là nó dùng để xác nhận lời cam kết của bân không thể rút lại được, với chữ ký điện tử thì không phải sử dụng giấy mực và gần như nó gắn với thông tin và đặc điểm nhận dạng của người ký vào bản cam kết đó.

Với chữ ký số thì nó là một dạng chữ ký điện tử được tạo bằng cách biến đổi thông điệp dữ liệu sử dụng mật mã không đối xứng với thông điệp dữ liệu ban đầu, khóa công khai có thể xác định chính xác.

chữ ký số là gì

Với chữ ký số thì tiếng anh là digital signature còn chữ ký điện từ thì là electronic signature đây là 2 thứ khác nhau nhiều người vẫn hay nhầm lẫn.

Với chữ ký số thì chỉ cẩn sử dụng USB token là được, USB này là thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật giúp lưu giữ khóa bí mật của khách hàng. Bạn có thể sử dụng USB token để ký điện tử cho các giao dịch qua mạng với cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng điện tử.

Qua bài viết chia sẻ chữ ký số là gì thì nhiều người cũng biết được thuật ngữ chữ ký số này là gì và nó thường được sử dụng như thế nào hiện nay, hơn nữa cả loại chữ ký điện tử nữa. Công nghê ngày càng phát triển thì việc sử dụng chữ ký điện tử sẽ ngày càng nhiều, với việc sử dụng chữ ký dạng này thì sẽ giúp mọi người chủ động thời gian hơn, không phải đến trực tiếp cơ quan thuế hay hải quan làm việc mà vẫn có thể nộp online được.

>> Chứng khoán là gì những điều cần biết ?

Trở về trang chủ

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.