Cacbohydrate là gì nó có quan trọng với cơ thể không ?

Trong cuộc sống hiện nay bạn có biết tầm quan trọng của Cacbohydrate là gì không ? Đây là một trong những thành phần không thể thiếu trong cở thể con người giúp duy trì sự sống cũng như phát triển đến ngày nay.

Cacbohydrate nó là một thành phần có trong thức ăn cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng, nó gồm Cacbohydrate đơn và Cacbohydrate phức tạp.

Cacbohydrate đơn giản thì chỉ có một hoặc là hai phân tử đường thôi, nó có một phân tử đường thì gọi là monosaccharide còn có hai phân tử đường thì gọi là disaccharide, với Cacbohydrate đơn một phân tử đường thì thường có trong hoa quả, fructose, sữa…. còn với Cacbohydrate hai phân tử đường thì có trong đường cát, lactose, bia và một số loại rau…

Cacbohydrate phức tạp sẽ có cấu trúc từ ba phân tử đường trở lên gọi là polysaccharide thường thì có trong đậu, lạc, khoai tây, ngũ cốc, ngô, củ cải vàng…

Cacbohydrate là gì

* Sự tiêu hóa và chuyển hóa Cacbohydrate trong cở thế như thế nào ?

Chính vì Cacbohydrate là nguồn năng lượng chính trong cơ thể giúp cơ thể hoạt động cũng như làm việc mỗi ngày vì thể dưới đây là quy trình hấp thụ Cacbohydrate từ những nguồn thực phẩm đã nói ở trên.

Khi Cacbohydrate được hấp thụ vào cơ thể nó sẽ có hoạt động của nước bọt chứa α – amylase chủ yêu ở trên tiểu tràng, lúc này thì α – amylase sẽ bị thủy phân α – 1,4 glucoside thành dextrin và maltose.

Và khi ở trong tế bào biểu bì mạc ruột thì nó cũng có những enzyme tương tự, sau đó thủy phân thành những liên kết 1,6 glucoside và liên kết 1,4 glucoside trong phân tử α – dextrin và cuối cùng thì nó sẽ thủy phân dextrin và maltose thành glucose và nói chung còn một số quy trình khác nữa bạn có thể tìm hiểu chi tiết trên mạng có sơ đồ dễ hiểu hơn.

Chốt lại Cacbohydrate sau khi được hấp thụ trong cơ thể thì sẽ đi vào 3 hướng đó là vào máu, tồn trữ lại dưới dạng glycogen và chuyển hóa thành lipid

Cacbohydrate là gì

* Những nguồn Cacbohydrate tốt bạn nên bổ sung

Việc Cacbohydrate tạo ra nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động nói vậy cũng đúng nhưng việc chọn nguồn Cacbohydrate tốt cho co thể cũng là một trong những điều quan trọng vì nó giúp cơ thể hoạt động tốt.

Đầu tiên thì bạn nên tập trung vào những nguồn như trái cây, hoa quả giàu chất xơ nhưng không nên bổ sung thêm được, nên chọn những nguồn nước ép trái cây sẽ có đường tự nhiên và năng lượng sẽ lớn, tiếp đến là ngũ cốc cũng là nguồn dinh dưỡng tốt mà bạn cũng phải quan tâm.

Nên chọn những nguồn dinh dưỡng ít béo để hạn chế năng lượng quá nhiều khiến cho cơ thể không sử dụng hết dễ bị béo phì, gan nhiễm mỡ.

Nguồn thực phầm họ đầu sẽ là lựa chọn cực tốt giúp thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ động vật, nguồn dinh dưỡng của động vật cũng cần nhưng không nên bổ sung quá nhiều cho cơ thể không tốt dễ gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Để tốt nhất cho cơ thể thì nhiều người hãy bổ sung nguồn Cacbohydrate đa dạng từ những nguồn từ thực vật và ít động vật miễn sao đầy đủ nhưng không dư thừa là được.

Qua bài viết chia sẻ Cacbohydrate là gì thì nhiều người cũng biết được tầm quan trọng của Cacbohydrate như thế nào đối với cơ thể của con người, nó giúp tạo ra năng lượng giúp cho cơ thể hoạt động mỗi ngày.

>> Mạng 4G là gì có vượt trội nhiều so với 3G không ?

Trở về trang chủ

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.