[HOT] Bạch kim là gì tại sao nó quý ?

Rất nhiều người không biết bạch kim là gì cũng như là ứng dụng của nó hiện nay như thế nào trong ngành chế tác trang sức, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này nhưng không biết thì cùng tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây để biết rõ nha.

* Khái niệm

Bạch kim hay còn gọi là Platin là một kim loại quý có nguyên tử khối 78 hay được kí hiệu là Pt trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, và từ Platin bắt nguồn từ Platina Del Pinto trong tiếng Tây Ban Nha là sắc bạc óng ánh của sông Pinto.

Bạch kim xuất hiện ở bồi tích tự nhiên của một số con sông, và nó được sử dụng đầu tiên bởi người Nam Mỹ.

bạch kim là gì

* Một số đặc tính của bạch kim

Bạch kim ở dạng tinh khiết có màu trắng bạc, sáng bóng, dẻo và dễ uốn, không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào và ít bị mài mòn hay được gọi là tính trơ, bạch kim khó bị ăn mòn và có tính dẫn điện, nó chỉ tan trong nước cường toang hay dung dịch Halogen xianua, không tan trong axit

Platin là một nguyên tố hiếm trong vỏ trái đất nên mật độ phân bố trung bình 0,005mg/ kg, có khoảng 80% trữ lượng Platin trên thế giới ở Nam Phi tại những quặng Niken, đồng.

Sản lượng bạch kim 1 năm khoảng vài trăm tấn vì thế Platin rất quý hiếm và giá trị cao, phần lớn là mỏ lớn nhất tại Nam Phi, và nó cũng tồn tại mât độ lớn ở Mặt trăng và thiên thạch.

bạch kim là gì

* Ứng dụng của bạch kim

Ứng dụng của bạch kim nhiều nhất là chế tác trang sức do có độ bóng, không bị mài món, dẻo, hơn nữa bạch kim thường là trang sức có giá thành đắt đỏ bởi khan hiếm.

Tiếp đến là ví nó có tính dẫn điện ổn định nên hay được sử dụng trong công nghiệp như làm chất xúc tác, trang thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị điện báo, thiết bị nha khoa hay nhiệt kế điện trở….

Một số ứng dụng khác như sử dụng trong máy trợ tim, chụp răng giả và các thiết bị khác trong cơ thể con người vì nó không thể bị ăn mòn từ các dịch chất trong cơ thể và không phản ứng với chức năng cơ thể.

Vì độ khan hiếm nên bạch kim thường có giá thành đắt hơn gấp 2 lần so với vàng 9999, một trong những nhược điểm lớn của nó so với vàng là tỷ trọng lớn, độ cứng cao nên khó có thể chế tác thành những mẫu trang sức đẹp phức tạp, vì thế trang sức bạch kim thường có những loại có đường nét kỹ thuật cắt tinh thế, thiết kế tối giản, nhỏ gọn hơn các kim loại khác nhưng độ bền thì tuyệt vời.

Việc chế tác bạch kim rất khó khăn phải yêu cầu nghệ nhân phải có kinh nghiệm và tay nghề cao, thời gian cần rất nhiều để mài giũa chăm chút cho nó, do vậy công chế tác cũng cao.

bạch kim là gì

* Bảo quản trang sức bạch kim

Dẫu biết bạch kim cứng, khó bị oxy hóa nhưng nó là trang sức quý giá thì bạn hãy biết bảo quản thật cẩn thận nha.

Không để trang sức tiếp xúc với hóa chất đặc đặc biệt là Halogen xianua, khi không sử dụng thì bảo quản bằng hộp hoặc túi vải mềm.

Thườn xuyên vệ sinh để trang sức bạch 5kim giữ được độ sáng bóng, sau khi đánh bóng thì lau bằng vải mềm, có thể sử dụng hóa chất chuyên dùng cho trang sức ở những tiệm vàng, không dùng những thứ chà sát lên mặt trang sức bạch kim nha.

>> [GIẢI ĐÁP] IQ là gì làm thế nào để tính chỉ số này ?

Vậy là qua bài viết chia sẻ bạch kim là gì thì nhiều người cũng biết được nó là gì cũng như thành phần, ứng dụng và cách bảo quản với những trang sức là bạch kim, cững như biết được bạch kim có nhiều ứng dụng như thế nào trong cuộc sống ngoài làm trang sức ra.

Trở về trang chủ

 

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.