Nghĩa của AEC là gì cùng tìm hiểu nhé ?

Bạn có biết đến từ AEC là gì không nào một trong những từ ít người biết đến bởi vì không được nói nhiều đến hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến ngôn từ này nhưng không biết đến nó có ý nghĩa như thế nào thì có thể tham khảo ngay thông tin bài viết giải đáp thuật ngữ này dưới đây nha.

AEC được viết tắt của cụm từ ASEAN Economic Community có nghĩa là cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào 31/12/2015 đây là khối kinh tế gồm 10 quốc gia thành viên Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

AEC là gì

Mục tiêu của AEC gồm những mục tiêu chính sau đây

* Đầu tiên, một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung, thông qua:

+ Tự do lưu chuyển hàng hoá

+ Tự do lưu chuyển dịch vụ

+ Tự do lưu chuyển đầu tư

+ Tự do lưu chuyển vốn

+ Tự do lưu chuyển lao động có tay nghề

+ Lĩnh vực hội nhập ưu tiên

+ Thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp

* Thứ hai, một khu vực kinh tế cạnh tranh, thông qua:

+ Các khuôn khổ chính sách về cạnh tranh

+ Bảo hộ người tiêu dùng

+ Quyền sở hữu trí tuệ

+ Phát triển cơ sở hạ tần

+ Thuế quan

+ Thương mại điện tử

* Thứ ba, phát triển kinh tế cân bằng, thông qua:

+ Các kế hoạch phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

+ Sáng kiến hội nhập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN

* Thứ tư, hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, thông qua:

+ Những đàm phán với các đối tác trong các hoạt động kinh tế được tham vấn một cách chặt chẽ nhằm nâng cao năng lực trong mạng lưới toàn thế giới.

Với những nước trong AEC thì sẽ thực hiện những mục đích quan trọng thực hiện hóa tốt nhất và giúp thúc đẩy các quốc qua thành viên phát triển mạnh về kinh tế.

Khi gia nhập vào AEC thì bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có cơ hội và thách thức nhé, với những điều như vậy thì hoàn toàn là bình thường nhưng các quốc gia thành viên phải cố gắng hòa nhập để phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ nhất.

AEC là gì

+ Cơ hội với Việt Nam khi gia nhập AEC

Có một thị trường rất rộng giữa các nước để tự do trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu và là một trong những cơ hội kinh doanh rất lớn giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển mạnh nhất.

Khả năng có được lượng vốn mạnh nhờ thu hút từ nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh rất minh bạch cũng như là bình đẳng.

Giúp Việt Nam có cơ hội cũng như động lực cạnh tranh cũng như phát triển kinh tế ra thị trường quốc tế nhờ những doanh nghiệp cũng như nguồn vốn từ nước ngoài.

+ Thách thức Việt Nam khi gia nhập AEC

Với những quốc gia thành viên trong AEC đều có thách thức đó chính là sự cạnh tranh từ hàng hóa các nước trong khu vực thành viên AEC nên nó cũng là một trong những sức ép rất lớn đó.

Ngoài ra thì việc tự do di chuyển hàng hóa cũng như dịch vụ cũng bị cạnh tranh bởi thuế cũng như những dịch vụ mà Việt Nam chưa đáp ứng được.

Xem thêm:

>> Bạn có biết học vị cử nhân là gì và giá trị của nó thế nào ?

Nguyễn Văn Hiến

Tôi là Nguyễn Văn Hiến người làm Website vanhienblog.info với mục đích chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho mọi người mà tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn.